Liptovský Mikuláš
เมืองน่าเที่ยวใน Slovakia

ทำความรู้จักกับ Liptovský Mikuláš

ช่วงที่มีโอกาสได้ไปที่ Liptovský Mikuláš เป็นช่วง Spring ประมาณปลายเดือนพฤษภาคม 2560 สภาพอากาศ ยังคงเย็นอยู่สำหรับคนไทย ประมาณ 10 กว่าองศาเซลเซียส มีฝนตกบ่อย หิมะยังพอมีให้เห็นบ้างบนภูเขาสูง ๆ ในเมืองค่อนข้างเงียบเหงา ไม่ค่อยมีผู้คน เพราะไม่ใช่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว แต่มีการจัดงานประชุมวิชาการที่โรงแรม Hotel SOREA SNP ใน Low Tatras National Park (Demänová Valley, Jasná Ski Area) จึงได้มีโอกาสมาที่นี่ แต่อยู่ได้เพียงไม่กี่วัน น่าเสียดายที่ไม่ได้เที่ยวที่อื่นเลย นอกจากในตัวเมือง ได้มาเดินเล่นและรับประทานอาหารประมาณครึ่งวัน เป็นเมืองที่ดูน่ารัก สะอาด และเงียบสงบดีค่ะ ตั้งใจไว้ว่าจะลองเขียน Blog เพื่อเก็บรวบรวมความประทับใจจากการเดินทางไว้บ้าง Liptovský Mikuláš จึงเป็นเรื่องแรกที่ทดลองเขียนค่ะ

Liptovský Mikuláš เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือของสโลวาเกีย (Slovakia) ตั้งอยู่บน Váh River ซึ่งเป็นแม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในประเทศ ห่างจาก Bratislava เมืองหลวงของสโลวาเกีย 285 กม. (177 mi) มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 700 ปี แต่เดิมเมืองนี้ ถูกเรียกว่า Liptovský Svätý Mikuláš หรือ Liptovský Saint Nicholas (ก่อนช่วงคอมมิวนิสท์)

Low Tatra vs High Tatra

ในการประชุมวิชาการที่ Slovakia นั้น พบว่าในบางปีก็จะจัดที่ High Tatra สำหรับปีนี้เป็น Low Tatra โดยมาจัดที่ Liptovský Mikuláš นั่นเอง

เมืองนี้อยู่ใกล้ Low Tatra และ Tatra mountains ที่ถูกเรียกว่า Tatras หรือ Tatra ซึ่งเป็นเทือกเขาที่เสมือนแนวแบ่งเขตตามธรรมชาติที่กั้นแบ่งระหว่าง Slovakia และ Poland เป็นแนวเทือกเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาคาร์เพเทียน (Carpathian Mountains) ในทวีปยุโรปตอนกลางและตะวันออก (เป็นเทือกเขาที่มีความยาวเป็นอันดับ 2 ในยุโรป) Tatras เป็น skiing areas และเหมาะสำหรับการปีนเขา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมมาก Tatras ได้รับความคุ้มครองโดยกฎหมายที่ถูกกำหนดขึ้นโดย Tatra National Park, Slovakia และ Tatra National Park, Poland ซึ่งทั้งสองประเทศได้ร่วมกันจัดตั้งขึ้น และเข้าร่วมใน UNESCO’s World Network of Biosphere Reserves

Tatra mountains มีส่วนที่เรียก High Tatra ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของ Slovakia ซึ่งมีบางส่วนอยู่ใน Poland ส่วนที่สูงที่สุดของ High Tatra คือ Gerlachovsky Stit ซึ่งสูงถึง 2.655 m (8.710 ft) โดยส่วนนี้จะอยู่ใน Slovakia สำหรับ Low Tatra เป็นส่วนเทือกเขาที่มีความสูงน้อยกว่า High Tatra โดยมีเพียง 2 หุบเขาเท่านั้นที่มีความสูงมากกว่า 2000 m

Liptovský Mikuláš: Demänovská Dolina

ในส่วนของโรงแรมที่พักและสถานที่จัดการประชุมวิชาการนั้นอยู่ที่โรงแรม Hotel SOREA SNP ซึ่งตั้งอยู่ใน Demänovská Dolina ที่เป็นหมู่บ้านและเขตชุมชนใน Liptovský Mikuláš District บริเวณนี้อยู่ใน Low Tatras National Park จากตัวเมืองสามารถขึ้นมา Demänovská Dolina ได้โดยรถบัส ระหว่างทางและด้านบนมีโรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง โดยเฉพาะถ้ำต่าง ๆ ที่มีความสวยงามหลายแห่ง แต่ก็ไม่มีโอกาสแวะเที่ยวเลยค่ะ >< มีรูปถ่ายบริเวณรอบ ๆ อยู่บ้าง ดูได้จากแกลลอรี่ด้านล่างเลยค่ะ

ช่วงที่ไป ไม่มีหิมะแล้ว และมีฝนตกบ่อย  อากาศยังเย็นอยู่บ้าง ในฤดูร้อนที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ hiking และ trekking อีกด้วย 

Liptovský Mikuláš: Historical Centre

Liptovský Mikuláš: Pedestrian zone และ Market square

เดินทางจาก Bratislava มาถึงสถานีรถไฟ Liptovský Mikuláš ก็สามารถเดินไป Historical Centre ของ Liptovský Mikuláš ได้เลย ไม่ไกลมากนัก ระหว่างทางเดินเที่ยวชมอาคารต่าง ๆ ได้ วันที่ไป ฝนตกปรอย ๆ  ต้องกางร่มไปด้วย ร้านส่วนใหญ่ยังปิดอยู่ 

เดินมาสักพักจะพบน้ำพุ Metamorphosis Fountain น้ำพุแห่งนี้ถูกสร้างในปี 2001 จะมีหินแกรนิตสีดำ (dark granite) ตั้งอยู่ บนหินแกรนิตจะสลักชื่อของบุคคลที่มีชื่อเสียงของ Liptovský Mikuláš จำนวน 70 ท่านทีเดียว มีทั้ง นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ ศิลปิน  นักเขียน นักบวช แพทย์ ที่เกิดในเมืองนี้ นอกจากนี้สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างเพื่อเป็นเกียรติแก่ Aurel Stodola ผู้ซึ่งเป็นนักประดิษฐ์และ Professor และเกิดใน  Liptovský Mikuláš เมื่อปี ค.ศ. 1859 โดย Aurel Stodola ยังเป็นอาจารย์ของ Albert Einstein อีกด้วย

ตัวเมืองบริเวณนี้เรียนว่า Pedestrian zone และ Market square รอบ ๆ จะเป็นอาคารร้านค้าต่าง ๆ และเป็นที่ตั้งของ Landmark ที่สำคัญของเมืองอีกด้วย

Metamorphosis Fountain

แหล่งอ้างอิง

http://mapa.visitliptov.sk/#!zoom=17&language=sk&action=detail&list=routes&categories=174,195,170&type=route&id=2379

https://www.mikulas.sk/navstevnik/sprievodcovske-sluzby/

https://www.mikulas.sk/en/visitor

https://en.wikipedia.org/wiki/Liptovsk%C3%BD_Mikul%C3%A1%C5%A1

https://slovakia.travel/en/liptovsky-mikulas

https://www.slovakia.com/weather/

https://www.mikulas.sk/en/visitor/history-of-the-town/